BCĐ389/TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 09/1/2023, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, BCĐ389/TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 09/1/2023, BCĐ389/TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban Chỉ đạo 389/TP, đ/c Lê Thanh Hải -  Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, đ/c Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, đ/c Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389/TP và các đồng chí Lãnh đạo của các đơn vị thành viên BCĐ389/TP: Công an TP, Hải quan TP, các Sở ngành thành viên và BCĐ389 các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Đánh giá kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022:

Năm 2022, Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã chủ động, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, kế hoạch, văn bản của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nhiều vụ việc, vụ án, đối tượng cầm đầu, đường dây ổ nhóm, tụ điểm phức tạp, về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được các lực lượng chức năng phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh tạo sự răn đe phòng ngừa, qua đó góp phần lành mạnh ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, đảm bảo an ninh trật tự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

(đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 Thành phố, Phó Giám đốc công an thành phố Hà Nội)

(đ/c Phan Quốc Đông - Uỷ viên BCĐ 389/TP, Phó Cục trưởng Cục Hải Quan thành phố Hà Nội)

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được các sở, ngành, địa phương quan tâm, chú trọng hơn; thường xuyên đưa nhiều tin, bài, phóng sự có chất lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng qua đó nâng cao vị thế, vai trò của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng được triển khai thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn Thành phố.

(Đ/c Chu Xuân Kiên - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo 389/TP, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, Trưởng Cơ quan thường trực BCĐ389/TP)

(Đ/c Trần Việt Hùng -  Ủy viên BCĐ389/TP, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội)

Trong năm 2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã thanh tra, kiểm tra 28.585 vụ; xử lý hành chính: 26.063 vụ (đạt 103% so với cùng kỳ năm 2021). Khởi tố hình sự 130 vụ đối với 190 đối tượng. 

Các vụ việc xử lý hành chính gồm:

+ Hàng cấm, hàng lậu 3.534 vụ

+ Hàng giả, vi phạm SHTT 928 vụ

+ Gian lận thương mại 21.601 vụ

Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu: 3.720 tỷ 601 triệu đồng (đạt 118% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong đó:

+ Phạt hành chính:  1.273 tỷ 897 triệu đồng

+ Truy thu thuế, thu hồi thuế sau  thanh tra, kiểm tra  (gồm Công an, Hải quan, Thuế): 2.445 tỷ 316 triệu đồng  

Với vai trò là Cơ quan Thường trực, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo 389 Thành phố xây dựng các kế hoạch, văn bản về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND Thành phố; theo dõi, đôn đốc các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo đã được ban hành của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố.

Riêng Cục QLTT Hà Nội trong năm 2022 đã thanh tra, kiểm tra 5.383 vụ, xử lý: 4.741 vụ vi phạm. Phạt hành chính: 55 tỷ 162 triệu đồng. Trị giá hàng tịch thu 23 tỷ 708 triệu đồng; Trị giá hàng tiêu hủy, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm: 47 tỷ 976 triệu đồng.

Triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội:

Dự báo thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xu hướng bảo hộ mậu dịch, ứng dụng thương mại điện tử; trong nước áp lực lạm phát gia tăng... là động cơ dẫn đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiềm ẩn nguy cơ khó lường.  Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 như sau:

1. Thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo 389 Thành phố về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố.

2. Chủ động triển khai các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thường xuyên nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng lợi dụng để vi phạm và các thủ đoạn mới phát sinh; tập trung kiểm tra các mặt hàng, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các ga tàu, bến xe, kho hàng, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn nhằm ngăn chặn, triệt phá các vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

3. Chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý; phối hợp với các lực lượng chức năng ở các tỉnh, thành khác, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... từ biên giới, cửa khẩu về Hà Nội để tiêu thụ. 

4. Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả trên địa bàn Thành phố.

5. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, sỹ quan; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gắn trách nhiệm người đừng đầu với kết quả công tác; khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

6. Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền để chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện các quy định của pháp luật, sớm khắc phục những bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý.

7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự tác hại của việc buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết, chủ động phòng tránh. Hướng dẫn và phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn Thành phố nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. 

Để biểu dương những thành tích đã đạt được năm 2022 của Ban chỉ đạo 389 Thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 19 tổ chức và 31 cá nhân tiêu biểu của Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã có thành tích trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022. 

Tại hội Nghị đồng chí Lê Thanh Hải - Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có những ý kiến phát biểu chia sẻ với Hội nghị và có những gợi mở về những nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội

(đồng chí Lê Thanh Hải - Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban Chỉ đạo 389/TP đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị thành viên đóng góp vào kết quả chung của BCĐ389/TP trong năm 2022. Đối với những nhiệm vụ năm 2023 đồng chí đã có những ý kiến chỉ đạo đối với các đơn vị thành viên BCĐ389/TP, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc nêu tại các ý kiến tham luận tại Hội nghị và đề nghị tổng hợp các ý kiến khó khăn vướng mắc để có những đề xuất, kiến nghị với các cấp, các ngành theo thẩm quyền để giải quyết.

 (đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội)