Hà Nội: Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tháng 5/2022 đạt nhiều kết quả tích cục

Tháng 5/2022 trùng với thời điểm SEA Games 31 được tổ chức ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Các lực lượng chức năng Ban chỉ đạo 389/TP Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Trong tháng Năm tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại đã được các lực lượng chức năng Thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát; tuy nhiên tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về nhãn, niêm yết giá bán hàng hóa, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… vẫn còn xảy ra.

Đặc biệt, trong “Tháng hành động vì ATTP”, hai đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã phát hiện và xử lý một số vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm. Điển hình, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hàng trăm thùng kẹo không hóa đơn chứng từ, đang được sang bao, đóng gói thành kẹo có xuất xứ Nhật Bản cùng với máy móc được sử dụng trong hoạt động sang bao đóng gói.

Kết quả trong tháng 5 năm 2022, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã kiểm tra: 1.939 vụ; xử lý: 1.636 vụ. Khởi tố 11 vụ đối với 13 đối tượng. Trong đó, Hàng cấm, hàng lậu: 211 vụ, Hàng giả, vi phạm SHTT: 50 vụ, Gian lận th­ương mại: 1.375 vụ. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước: 202,88 tỷ đồng. 

Ban Chỉ đạo 389 Thành phố luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị; chỉ đạo các sở, ngành thành viên và Ban chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí để thực hiện tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, các đơn vị đã chủ động phối hợp với 13 cơ quan báo, đài truyền hình của Trung ương và Thành phố và một số cơ quan báo chí khác để thực hiện đăng tin, viết bài, phát sóng nhằm kịp thời phản ánh kết quả, hoạt động đấu tranh của các cơ quan chức năng, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để người dân cảnh giác, chung tay đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

- Với vai trò là Cơ quan Thường trực, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Thành phố triển khai, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố.

Ban hành các văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, vi phạm về niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết; bày bán công khai hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...; nhất là trong thời điểm diễn ra các hoạt động của Seagames 31.

Trong tháng Năm, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra: 400 vụ, xử lý: 350 vụ. Phạt hành chính: 4 tỷ 182 triệu đồng. Trị giá hàng vi phạm: 8 tỷ 306 triệu đồng.

- Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng công an Thành phố, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng vận chuyển, buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu trên địa bàn Thành phố; Tập trung đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm ATTP... Đặc biệt, Công an Thành phố đã triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trong thời điểm diễn ra SeaGames 31 và phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19. Kịp thời điều tra làm rõ, đề nghị truy tố các vụ án liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do các cơ quan chức năng khác chuyển đến.

Trong tháng, Công an Thành phố đã phát hiện, bắt giữ 180 vụ, xử lý: 132 vụ. Phạt hành chính: 1 tỷ 421 triệu đồng; truy thu thuế: 6 tỷ 764 triệu đồng. Trị giá hàng vi phạm: 787 triệu đồng. Khởi tố 11 vụ đối với 13 đối tượng.

- Cục Hải quan thành phố Hà Nội thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường công tác thu thập thông tin, kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm Hải quan quản lý; Tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm như hàng cấm (ma túy, vũ khí, sản phẩm động vật hoang dã, văn hóa phẩm phản động, linh kiện, thiết bị điện tử đã qua sử dụng), hàng xuất nhập khẩu có điều kiện (dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, tiền, kim loại quý, xăng dầu, máy móc, thiết bị y tế đã qua sử dụng), hàng có thuế suất cao (thuốc lá, rượu, bia, điện thoại di dộng), hàng hóa tiêu dùng như bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, gia súc, gia cầm.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác để chia sẻ thông tin nhằm đấu tranh phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới vào Việt Nam. 

Trong tháng, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, xử lý: 89 vụ, phạt hành chính: 435 triệu đồng; truy thu thuế 68 triệu đồng; trị giá hàng vi phạm 6 tỷ 50 triệu đồng.

Các sở, ngành thành viên khác trong BCĐ 389/TP Hà Nội tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND Thành phố và BCĐ 389/TP về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố theo chức năng, lĩnh vực quản lý.

Nhìn chung, trong tháng 05/2022, Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố tích cực, chủ động trong điều hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn Thành phố trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các mặt hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm,... đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần ổn định thị trường thành phố, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô.