QLTT Hà Nội: Chuyển vụ việc kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng thu lợi bất chính sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Đội QLTT số 19 (QLTT Hà Nội) đã chuyển một vụ việc kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng thu lợi bất chính sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Cụ thể: trước đó ngày 12/4/2023, Đội Quản lý thị trường số 19 chủ trì phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế - ma tuý – Công an huyện Thạch Thất và Tiến hành kiểm tra Của hàng xăng dầu, địa chỉ Thôn Vĩnh Lộc, Xã Phùng xá, Huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Cửa hàng xăng dầu hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu gồm có 03 cột bơm xăng Ron 95- III và 01 cột bơm xăng Ron 92- II và 4 cột dầu Diezen 0,005S, có 03 nhân viên trực tiếp bán hàng và 01 quản lý phụ trách cửa hàng xăng dầu.

Tại thời điểm kiểm tra, Cửa hàng không xuất trình được hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu do Giám đốc công ty vắng mắt và không ủy quyền cho người quản lý phụ trách của hàng.  Đoàn kiểm tra đã mời cơ quan Chi Cục đo lường chất lượng Hà Nội tiến hành lấy mẫu đi phân tích kiểm nghiệm tại Trung Tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng I - Tổng Cục tiêu chuẩn do lường chất lượng lấy 03 mẫu xăng Ron 95- III, để kiểm nghiệm phân tích kiểm tra chất lượng xăng.

Quá trình kiểm tra, đến khi có căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Trung Tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng I - Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo văn bản số 23/TN6/0294-01; 23/TN6/0294-02 23/TN6/0294-03 ngày 12/4/2023 kết quả so sánh đối chiếu với Quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn QCVN1:2015/BKHCN mức 3, thì toàn bộ chỉ số Octan và Hàm lượng Etanol đối với xăng Ron 95-III do cửa hàng kinh doanh không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng cho phép. 

Hiện tại Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp vắng mặt, không ủy quyền cho người làm việc với đoàn kiểm tra, do vậy không cung cấp được bất cứ tài liệu hồ sơ, giấy tờ theo nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra. 

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, tính chất vụ việc và kết quả phân tích kiểm tra chất lượng xăng của cơ quan kiểm nghiệm đối với loại xăng do cửa hàng xăng dầu trên kinh doanh cho thấy hành vi kinh doanh bán xăng có chất lượng không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định. Toàn bộ hàng hóa trên được cửa hàng bán theo giá xăng Ron 95-III giá niêm yết tại cửa hàng thời điểm kiểm tra là 24.240 đồng/lít.

Hành vi có dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng để thu lợi bất chính.  Đội Quản lý thị trường số 19 chuyển giao toàn bộ hiện trường vụ việc, hồ sơ, liên quan đến việc kiểm tra để Cơ quan Công an huyện Thạch Thất tiếp tục khám xét, tiến hành điều tra xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.